1 ca ở cữ thành công nhất định phải nhanh chóng hồi phục 6 điều này

Nhiều mẹ bầu hoàn toàn không hề hay biết đâu nha. Nhưng nếu hồi phục nhanh chóng 6 điều này thì mới gọi là ở cữ thành công đó các mẹ.

me-bau-o-cu-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nhanh-chong-hoi-phuc-6-dieu-nay-01
Các mẹ có công nhận với em điều này: Có rất nhiều trang mạng, sách vở nói về giai đoạn trước khi mang thai và thời kỳ thai sản, chủ yếu là về bà mẹ. Nhưng sau sinh, việc làm quen với thành viên mới trong gia đình, mọi sự chú ý đều dồn vào em bé khiến người mẹ cũng xao nhãng cơ thể mình. Ở cữ trong tháng thường được hình dung là kiêng cữ về ăn uống, hơ xông cơ thể, xông tắm, gội đầu bằng lá..v..v.... Ít ai quan tâm đến những vấn đề khác. Thế nên mẹ bầu sau sinh chỉ được xem là ở cữ thành công khi nhanh chóng kiểm soát 6 điều này nhé:

1. Hồi phục tâm lý

Đây là điều rất quan trọng bởi tâm lý người phụ nữ sau sinh có rất nhiều thay đổi. Sau sinh, do sự thay đổi của lượng hoc-môn, một số mẹ rất dễ cáu bẳn, trầm cảm hay buồn phiền một cách vô cớ. Triệu chứng trên gọi là trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng. Để giảm nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cho mẹ, bố và người thân cũng nên quan tâm, chăm sóc mẹ chứ đừng chăm chăm vào em bé nhé.

me-bau-o-cu-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nhanh-chong-hoi-phuc-6-dieu-nay-06

2. Kinh nguyệt 

Thông thường người mẹ sẽ có kinh trở lại sau khoảng từ 3-6 tháng. Do đó điều này cũng ảnh hưởng đến việc phòng tránh thai, kể cả khi không thấy kinh trở lại. Có rất nhiều biện pháp tránh thai, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Mẹ đang cho con bú vẫn có thể dùng thuốc tránh thai nhưng cần chọn loại có một thành phần là progestin, vì không gây ảnh hưởng đến sữa và bé.

me-bau-o-cu-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nhanh-chong-hoi-phuc-6-dieu-nay-02

3. Trọng lượng cơ thể

Với tâm lý ăn cho 2 người, ăn vào con, mẹ bầu có thể tăng ký không phanh trong thời gian mang thai. Và càng tăng nhiều thì càng khó giảm sau sinh. Thế nên hãy cân nhắc những bữa ăn dinh dưỡng, quan trọng về chất chứ không cần phải chạy theo lượng ngay trong thai kỳ mẹ nhé. Cách giảm cân lý tưởng nhất là hãy cho con bú mẹ hoàn toàn kết hợp với ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn (sau 6 tuần là mẹ đã có thể bắt đầu những bài vận động nhẹ nhàng rồi).

4. Co dạ con

Dạ con (tử cung) trong thai kỳ phải giãn nở và to ra rất nhiều để chứa nước ối và thai nhi, nhưng sẽ nhanh chóng co lại sau khi sinh khoảng một tuần và trở về vị trí ban đầu (ở giữa khung chậu). Khi đó, chúng ta không thể sờ thấy dạ con từ bên ngoài. Thế nên sau 4 tuần mà bụng mẹ vẫn to lùm lùm như lúc mới sinh thì hãy chú ý kiểm soát trọng lượng của mình nhé.

me-bau-o-cu-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nhanh-chong-hoi-phuc-6-dieu-nay-05

5. Sạch sản dịch

Sản dịch sau sinh là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung và không nên nhầm lẫn với kinh nguyệt. Sản dịch sau sinh khác nhau giữa từng trường hợp và cũng có thể phụ thuộc vào phương pháp sinh là sinh thường hay sinh mổ. Trung bình, sản phụ có thể bị ra máu kéo dài tới 1 tháng sau sinh. Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ, sản dịch có thể ra trong thời gian ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mẹ vẫn có thể bị sản dịch kéo dài. Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày. Sau thời gian này, trong vòng 1 tuần, một số mẹ có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi. Đó là kinh non – một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.

6. Sữa mẹ

me-bau-o-cu-thanh-cong-nhat-dinh-phai-nhanh-chong-hoi-phuc-6-dieu-nay-04

Sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Thỉnh thoảng, lúc cho con bú, mẹ có thể cảm thấy đau dạ con, cảm giác đau này giống cảm giác đau báo hiệu sắp sinh. Đó là hiện tượng dạ con đang co lại do bị tác động bởi một loại hooc-môn xuất hiện trong quá trình cho con bú. Cho trẻ bú sớm sẽ kích thích dạ con co nhanh hơn. Hiện nay các chuyên gia nhi khoa khiến nghị mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nên mẹ cũng cân nhắc việc nghĩ ngơi,ăn uống thích hợp để duy trì nguồn vàng lỏng quý giá này nhé.

PIKACHU.VN - Đồ chơi cho bé thuần khiết